Lao Động Việt lên tiếng với Quốc Hội Mỹ về TPP

Lao Động Việt lên tiếng với Quốc Hội Mỹ về TPP

LĐV 12/6/2015 – Lao Động Việt hôm 11/6 gởi lá thư ký cùng 2 tổ chức VN đến Quốc Hội Mỹ về TPP và quyền lao động ở VN. Hôm nay, báo Huffington Post đăng tin, đồng thời đài MSNBC phỏng vấn thân hữu người Mỹ của LĐV. Cùng ngày, DB Dan Kildee lên tiếng trên báo Michigan về TPP, có nhắc đến các tin tức mà LĐV cung cấp cho ông. Cuộc vận động từ 2010 của LĐV về TPP, nay đang đến cao điểm.

Lao Động Việt lên tiếng với QH Mỹ về TPP

“Nhà nước VN luôn thất hứa”

Lá thư 8 trang của Lao Động Việt, Hội Anh Em Dân Chủ, và Ủy Ban Yểm Trợ Công Đoàn, viết “Quý Dân Biểu nào muốn giúp người lao động VN, xin hãy biết rằng nhà nước VN luôn thất hứa. Quý vị hãy đợi họ trả tự do cho tù nhân lương tâm, và làm luật cho các công đoàn được hoạt động, rồi mới thông qua dự luật Đường Tắt”

Dự luật Đường Tắt (Fast Track, cũng có tên là TPA) là Quốc Hội giảm bớt quyền của mình, để cho phép hành pháp thương lượng các thương ước như TPP, sau đó nộp thương ước thì QH thông qua hay bãi bỏ chứ không thể điều chỉnh.

Sau khi có TPP, nhà cầm quyền VN vẫn có thể lật lọng. Vì vậy, lá thư yêu cầu Quốc Hội Mỹ nhận báo cáo mỗi 3 tháng và nhanh chóng thúc dục chính quyền Mỹ can thiệp nếu các công đoàn bị gây khó khăn. Thư cũng yêu cầu QH Mỹ làm luật buộc các công ty Mỹ tại VN, và mọi công ty thực hiện dự án viện trợ của Mỹ, phải để nhân viên được có công đoàn.

Báo Huffington Post đăng tin

Trong tháng 5, LĐV cộng tác với ông Jim Keady thuộc tổ chức Educating for Justice khi ông từ Mỹ đến Sàigòn để tìm hiểu về cuộc sống của công nhân Nike. Ông Keady cũng chuyển thư nói trên đến báo chí, hôm nay báo Huffington Post trích thư: “Những công nhân đứng lên đòi quyền lợi bị giới chủ và công an mướn côn đồ để đe dọa”. Cũng hôm nay, đài MSNBC phỏng vấn ô. Keady về tiền lương đói khổ của công nhân Nike ở VN.

Còn trên báo mLive hôm qua, DB Dan Kildee ở Michigan viết “Nhiều người lao động Việt Nam làm việc dài giờ mà lương không đủ sống, đứng lên lập công đoàn thì bị bỏ tù“. Trước đây, cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã gặp gỡ và gởi ông tài liệu liên quan.

Tiến trình vận động từ năm 2010

Do tầm quan trọng của TPP nên LĐV vừa tranh đấu trong nước, vừa suốt từ 2010 đã theo dõi tiến trình TPP. Năm 2012, LĐV phát biểu về quyền công đoàn trong vòng đàm phán TPP ở Melbourne. Tháng 4 năm nay, LĐV gởi người đến Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội để đưa thư về TPP. Tháng 5 thì cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Đặng Chí Hùng lên tiếng với Quốc Hội Canada.


GHI CHÚ (*):Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, Facebook.com/laodongViet, http://www.laodongViet.org, EMAIL chao@laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: