Đại cục và tiểu cục (chuyện lớn và chuyện nhỏ)

Đại cục và tiểu cục (chuyện lớn và chuyện nhỏ)

Trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây của TBT Nguyễn Phú Trọng, Thông cáo chung ngày 8-4-2015 ghi rõ : “… hai nước Việt Nam – Trung Quốc có lợi ích chung rộng rãi làm cơ sở cho đại cục quan hệ hai nước,”

Trước đó, tại Tuyên bố chung ngày 21 tháng 6 năm 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình: … “chỉ đạo và thúc đẩy giải quyết ổn thỏa vấn đề trên biển xuất phát từ tầm cao chiến lược và đại cục quan hệ hai nước”.

Vậy đảng CSVN và đảng CSTQ coi đại cục ở đây là gì?

Đó là hai đảng hỗ trợ giúp, đỡ nhau để duy trì quyền lực tuyệt đối của đảng CS ở mỗi nước.

Về phía TQ sẽ không công cố hay xác nhận công khai về việc có Hiệp ước Thành Đô. Giữ bí mật danh sách các quan chức CSVN tham nhũng có tài khoản, tài sản đang được gửi, giữ ở nước ngoài,…..

Về phía VN cam kết không kiện TQ ra tòa án quốc tế, không được đồng minh hay liên minh với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ,…. Không cho phép các nước này thuê căn cứ Cam Ranh,…

Còn tiểu cục là gì?

Trung Quốc coi việc xâm lấn lãnh thổ của VN, đâm chìm, bắt giữ tàu cá, bắn chết ngư dân của VN. Chiếm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, xây dựng căn cứ quân sự ở đó. Tấn công phá hoại tàu thăm dò dầu khí của VN, đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của VN,…

Tất cả những hành động trên chỉ là tiểu cục. Trích phần trả lời phỏng vấn của Tướng Vịnh thì thấy rõ điều này: “Khi ông Tôn Kiến Quốc giải thích một số vấn đề về biển Đông, tôi đã nói với ông Tôn Kiến Quốc rằng tôi với đồng chí là những nhà quân sự, vì vậy tôi sẽ không chọn cách ngoại giao để nói với đồng chí. Tôi xin nói thẳng là các đồng chí sai rồi, các đồng chí đã làm phương hại đến quan hệ giữa hai nước. Không thể nói biển Đông là “tiểu cục”, là chuyện nhỏ được,…” (Trích từ: Hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ đi vào thực chất)

Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy rõ ràng nguyên nhân tại sao các nhà lãnh đạo CSVN luôn khẳng định là không bao giờ chấp nhận để bị lôi kéo tham gia liên minh với Hoa Kỳ, Nhật,… Đảng CSVN rất sợ TQ công bố những tỗi lỗi của họ mà TQ đang nắm trong tay. Bởi vậy đảng CSVN luôn nhún nhường trước các hành động ngày càng hung hang của TQ.

Đồng thời đảng CSVN luôn coi trọng quyền lực, quyền lợi của họ cao hơn chủ quyền quốc gia, sức khỏe, tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Đại cục tức chuyện lớn là “quyền lực và lợi ích của đảng CSVN” còn tiểu cục tức chuyện nhỏ là “chủ quyền quốc gia, tính mạng, sức khỏe, tài sản của Nhân dân”.

LS. Nguyễn Văn Đài

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: