Nhân quyền : Aung San Suu Kyi nhận giải Sakharov

RFI – Hôm nay, 22/10/2013, tại thành phố Strasbourg, lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã có thể đích thân nhận giải thưởng nhân quyền Sakharov mà Nghị viện châu Âu đã trao tặng cho bà vào năm 1990, khi bà đang bị chế độ quân sự quản thúc tại gia.

Giải thưởng đặt theo tên của nhà ly khai Liên Xô Andrei Sakharov hàng năm vẫn được Nghị viện châu Âu trao tặng cho những nhà đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới.
Bà Aung San Suu Kyi đã được các nghị sĩ châu Âu vỗ tay chào mừng nồng nhiệt, trước khi nhận giải Sakharov từ tay chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. Trong lễ trao giải, ông Martin Schulz phát biểu : « Bà đã đấu tranh, đã chịu nhiều đau khổ, nhưng cái chính là bà đã chiến thắng ».
Chủ tịch châu Âu còn ca ngợi lãnh đạo đối lập Miến Điện như là « một tấm gương lớn về tự do và dân chủ ». Về phần bà Aung San Suu Kyi thì kêu gọi : « Tôi hy vọng quý vị giúp giải thoát nhân dân tôi khỏi sự sợ hải, vì cái sợ này vẫn còn tồn tại ».
Năm 68 tuổi, bà Aung San Suu Kyi công du châu Âu lần này cũng nhằm thuyết phục các lãnh đạo châu Âu gây áp lực buộc chính quyền Miến Điện sửa đổi Hiến pháp theo hướng dân chủ hơn. Việc sửa đổi Hiến pháp Miến Điện cũng sẽ giải tỏa một trở ngại đang ngăn cản bà Aung San Suu Kyi ra tranh cử tổng thống năm 2015.
Hiến pháp hiện hành không cho phép một công dân Miến Điện kết hôn với người nước ngoài hoặc có con là người nước ngoài ra tranh cử tổng thống. Người chồng quá cố của bà Aung San Suu Kyi mang quốc tịch Anh và hai con trai của bà hiện nay cũng là công dân Anh quốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: