Tập Cận Bình tuyên chiến với blogger

RFI – Gần đây, Internet đã trở thành một nơi để người dân Trung Quốc tố cáo tiêu cực. Công cuộc chống tham nhũng mà ông Tập Cận Bình khởi xướng đã thu được một số kết quả, mà trong đó có phần đóng góp đáng kể của giới blogger. Thế nhưng, nhà cầm quyền Trung Quốc đã không ngừng tăng cường kiểm soát Internet. Ngay như ông Tập Cận Bình cũng vừa có động thái này. Nhật báo cánh hữu Le Figaro đăng bài nhận định : « Tại Trung Quốc, Tập Cận Bình tuyên chiến với giới blogger ».

Tờ báo cho biết, trong một bài phát biểu hồi tháng 8 vừa qua, theo lời lẽ ghi nhận của tờ báo Hồng Kong South China Morning Post, ông Tập Cận Bình đã đề nghị cơ quan tuyên giáo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc và giới truyền thông nhà nước « xây dựng một đội quân đủ mạnh để kiểm soát » « tin đồn thất thiệt » trên mạng.

Thật ra, cộng đồng mạng cũng đã giúp nhà nước Trung Quốc phanh phui nhiều vụ việc tiêu cực trong thời gian qua. Le Figaro nhắc lại, hồi mùa xuân rồi, truyền thông nhà nước còn dựa vào các tố cáo trên mạng để đưa ra ánh sáng nhiều vụ tiêu cực động trời.

Thế nhưng, trước làn sóng tố cáo bất công ngày càng rầm rộ trên các trang mạng, Đảng cầm quyền cũng cảm thấy bị nguy hiểm. Vì thế, lấy cớ chống các tin đồn thất thiệt, từ mùa hè này, Bắc Kinh đã cho bắt hàng trăm blogger. Giới truyền thông nhà nước cũng được chỉ đạo tập trung chống « tung tin đồn thất thiệt ».

Le Figaro nhấn mạnh, nhiều nhà quan sát cho rằng, chiến dịch nói trên nằm trong ý đồ khóa miệng các blogger, mà trọng tâm là các blogger có lập trường tự do nhất, những blogger được nhiều người theo dõi nhất.

Tờ báo còn trích dẫn lời của giám đốc Tân Hoa Xã cho rằng : Một số lực lượng và một số cơ quan truyền thông phương Tây không muốn nhìn thấy Trung Quốc phát triển thịnh vượng nên đã điều khiển từ xa các tin đồn thất thiệt nhầm gây bất ổn cho Trung Quốc.

Le Figaro tóm lược : lực lượng kiểm duyệt tại Trung Quốc đã và đang hoạt động rầm rộ, thế nhưng nó còn chưa đủ sức để kiểm soát đến 500 triệu cư dân mạng và 300 triệu blogger ; bởi thế ông Tập Cận Bình lo sợ những « mầm móng nổi dậy » tiếp tục được gieo trồng trên Internet, nên ông đã toan huy động toàn Đảng và toàn giới truyền thông nhà nước tăng cường cuộc chiến chống blogger.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: