Bạo lực sắc tộc mới ở Miến Điện

BBC Tiếng Việt – Những người tham gia bạo động đã đốt phá nhà và cửa hàng của người Hồi giáo trong một vụ xung đột sắc tộc mới nhất ở Miến Điện.
Nhiều nhà và cửa hàng người Hồi giáo đã bị đốt phá ở thị trấn Kanbalu

Sự việc xảy ra đêm 24/8 ở thị trấn Kanbalu, sau khi cảnh sát từ chối giao nộp một người đàn ông theo đạo Hồi bị cáo buộc đã hãm hiếp một phụ nữ Phật giáo.
Đây là diễn biến mới nhất của hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo mà lực lượng cảnh sát nước này đã không thể kiểm soát.
Chính phủ Miến Điện đã cho tăng cường lực lượng có mặt trong khu vực.
Vụ bạo lực này một lần nữa cho thấy tâm lý chống người Hồi giáo lớn như thế nào ở Miến Điện, cũng như việc chính phủ đã chưa nỗ lực để kiềm chế nó, phóng viên BBC tại Bangkok, Jonathan Head, bình luận.
Hồi đầu tuần này, một chiếc xe chở đặc phái viên về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Tomas Ojea Quintana, đã bị tấn công bởi một đám đông ở trung tâm thị trấn Meiktila khi ông đang tìm cách điều tra về vụ xung đột tôn giáo tại đây hồi tháng Ba.
Ông Quintana cho rằng chính phủ Miến Điện đã thất bại trong việc bảo vệ ông khi đoàn xe của ông bị tấn công bởi một đám đông khoảng 200 người, vốn liên tục đập vào cửa và kính xe.
Ít nhất 43 người, hầu hết từ những cộng đồng Hồi giáo quy mô nhỏ ở Miến Điện, đã thiệt mạng vì những vụ bạo lực nổ ra sau tranh chấp tại một cửa hàng của người Hồi giáo.
Bạo động sau đó đã lan ra ít nhất ba thị trấn khác, khiến hơn 12 nghìn người Hồi giáo phải di tản.
Vụ bạo lực ở Meiktila là một trong những trường hợp nghiêm trọng nhất kể từ khi xung đột sắc tộc nổ ra ở bang Rakhine năm ngoái, khiến gần 200 người đã thiệt mang và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.
Tranh chấp ở Rakhine là cuộc xung đột giữa những người theo đạo Phật và người Hồi giáo Rohingya, vốn không được công nhận là công dân Miến Điện.
Cộng đồng này hiện hầu như bị tách ly sau khi bạo lực nổ ra, với nhiều người Hồi giáo Rohingya đang phải sống ở các lều trại dã chiến.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: