Philippines chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất với Trung Quốc

Hãng AP hôm nay (28/7) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Philippines cho biết chính quyền Manila đang lên kế hoạch di chuyển những lực lượng hải – không quân chủ chốt đến căn cứ mới gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông.

Philippines đang lên kế hoạch di chuyển quân đội đến Vịnh Subic sẵn sàng ứng phó trong trường hợp giao chiến

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 28/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, chính phủ nước này sẽ sớm di chuyển lực lượng không hải quân bao gồm các hạm đội, tàu chiến và các chiến đấu cơ tới vịnh Subic, nơi từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở Đông Nam Á.
Trả lời phỏng vấn của hãng AP qua điện thoại, ông Gazmin nhấn mạnh mục đích của kế hoạch trên là nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải các vùng biển của Philippines trên Biển Đông.
Vịnh Subic là một vịnh thuộc Biển Đông, nằm về phía tây tỉnh Zambales của Philippines và cách cửa vịnh Manila 55km về phía tây bắc. Đây là một cảng nước sâu, có thể đậu được 2 tàu chiến lớp Hamilton mà Philippines mới mua của Hoa Kỳ- một đồng minh thân cận của Philippines trong hiệp ước phòng thủ.
Theo một tài liệu quân sự bí mật mà hãng AP có được cho thấy với vị trí chiến lược của vịnh Subic trên Biển Đông, việc chuyển lực lượng hải không quân tới căn cứ này sẽ cắt giảm đáng kể thời gian di chuyển của các chiến đấu cơ tới Biển Đông so với việc cất cánh tại sân bay Clark, ở phía bắc Manila.
“Vịnh Subic sẽ cung cấp cho lực lượng vũ trang của Philippines một vị trí chiến lược, cắt ngắn thời gian di chuyển để nhanh chóng hỗ trợ hải quân Philippines trong trường hợp xảy ra giao chiến”, hãng AP trích dẫn tài liệu bí mật.
Theo ước tính chi phí sửa chữa và cải tiến một căn cứ không quân ở vịnh Subic sẽ tốn ít nhất 5,1 tỷ peso (119 triệu USD), bằng một nửa so với chi phí để xây dựng một căn cứ không quân mới. Hiện chính phủ Manila vẫn đang tìm kiếm nguồn tài trợ để thực hiện kế hoạch khôi phục các căn cứ không hải quân tại vịnh Subic.
Bên cạnh mục đích khôi phục căn cứ quân sự tại vịnh Subic, chuẩn bị ứng phó cho các tình huống khẩn cấp, các quan chức Philippines còn lên kế hoạch chào đón lực lượng quân đội Mỹ sử dụng căn cứ này để ngăn chặn sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc tại Biển Đông.
Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã trở nên đặc biệt căng thẳng vào năm ngoái do xung đột tại bãi cạn Scarborough. Trong một nỗ lực nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc, Quốc hội Philippines đã gấp rút thông qua khoản ngân sách trị giá 1,8 tỷ USD cho các hoạt động hiện đại hóa quân đội. Phần lớn số tiền này sẽ được chi cho trang bị tàu chiến, máy bay chiến đấu và các thiết bị khác. Hôm qua (27/7), Philippines vừa nhận được sự cam kết tăng cường hợp tác hàng hải của Nhật Bản cũng như cam kết hỗ trợ khoản vay để chế tạo 10 tàu tuần duyên cho Manila.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: