Về Văn hóa hành xử Công

Bình Văn

Hôm 9/7/2013 tại nhà tang lễ Phùng Hưng – Hà Nội đã diễn ra buổi tiễn đưa thân phụ vợ của Luật Sư Nguyễn Văn Đài về nơi nước Chúa. Vì Luật Sư Đài là một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, nên sự kiện này thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Nhà cầm quyền cũng dành cho tang lễ sự quan tâm “đặc biệt”, với sự có mặt của nhiều an ninh thường phục. Những người này trà trộn và đám đông đến để đưa tiễn người quá cố, ngó nghiêng và theo dõi nhất cử nhất động của mọi người. Ngoài những vị khách mà họ quan tâm đặc biệt (các nhà dân chủ), thì có lẽ vị trí mà họ dòm ngó nhiều nhất là nơi đặt các vòng hoa phúng điếu.

Có một sự lạ là bất cứ vòng hoa nào mà băng rôn có dòng chữ “Dân chủ” thì lập tức bị các an ninh chìm này đến tháo gỡ ngay. Vì vậy mà nhà cầm quyền đã biến những vòng hoa phúng điếu trở thành không có chủ nhân. Đặc biệt là vòng hoa mang dòng chữ “Hội anh em dân chủ hải ngoại kính viếng” đã bị sốt sắng gỡ xuống tắp lự. 


Mọi người có mặt ngỡ ngàng không hiểu những người này là ai, và tại sao họ lại sợ hai từ “Dân chủ” đến vậy? Quan khách càng khó hiểu hơn vì đây là một buổi tang lễ, mà lại có những người hành động khiếm nhã và vô văn hóa như vậy? Mọi người bất bình hỏi nhau xem những kẻ vô lễ kia là ai, khi có người giải thích rằng đó là an ninh của nhà nước thì họ im lặng mà thở dài ngao ngán. Tuy không nói ra, nhưng ai cũng tự vấn rằng tại sao một nhà nước mà lại đi hành xử như vậy nơi công cộng?

Lễ tang là một sự kiện quan trọng đặc biệt trong mọi tín ngưỡng và nền văn hóa, nhất là đối với người Việt ta. Tuy phong tục có sự khác nhau, nhưng ở đâu người ta cũng dành cho buổi lễ này sự thành kính và trang trọng nhất. Ông cha ta cũng có câu “Nghĩa tử là nghĩa tận” để nhắc nhở và răn dạy con cháu đời sau. Tất cả những người có mặt trong tang lễ đều giữ vẻ mặt thành kính, trang nghiêm để bày tỏ sự kính trọng và tiếc thương với người quá cố. 

Nhà nước là đại diện cao nhất cho đất nước và nhân dân. Vì vậy mà mọi hành xử của nhân viên công lực phải tuân theo pháp luật và có văn hóa. Và chúng ta gọi đây là văn hóa Công. Tiếc thay điều đó ở Việt Nam chưa được chú trọng đúng mực.

Nhìn vào cách hành xử Công của những người công chức mà người ta có thể hiểu được bản chất của nhà nước đó như thế nào.

10/7/2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: