Tổng thống Myanmar từ chức Chủ tịch đảng USDP

Nguồn: TTXVN

Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã từ chức Chủ tịch đảng Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền và vị trí này đã được chuyển giao cho Phó Chủ tịch đảng, ông Shwe Mann.

Theo tờ Union Daily của USDP số ra ngày 2/5, Hiến pháp của Myanmar năm 2008 quy định “nếu tổng thống và các phó tổng thống là thành viên của một chính đảng, họ sẽ không được tham gia các hoạt động của đảng đó trong thời gian đương nhiệm kể từ ngày đắc cử.”

Tổng thống Myanmar U Thein Sein được xem là nhà cải cách của quốc gia này. Ảnh: Lynn Bo Bo / EPA

Quyết định chuyển giao chức Chủ tịch USDP cho Phó Chủ tịch thứ nhất của đảng Shwe Mann đã được công bố chính thức tại Đại hội Thanh niên của USDP hôm 1/5.

Sau khi từ bỏ hàm Tướng quân đội, ông U Thein Sein đã thành lập USDP vào tháng 4/2010 để tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 cùng năm. Tại cuộc tổng tuyển cử này, USDP đã giành đa số ghế trong quốc hội, trở thành đảng cầm quyền và ông U Thein Sein trúng cử Hạ viện.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 3/2011, ông U Thein Sein đã đắc cử Tổng thống Myanmar với nhiệm kỳ 5 năm. Ngày 17/10/2012, USDP tổ chức đại hội đảng lần đầu tiên tại Naypyidaw song không có thay đổi lớn nào trong hàng ngũ lãnh đạo đảng, ngoại trừ việc bầu thêm hai Phó chủ tịch, nâng số Phó Chủ tịch của đảng lên 3 người.

Hiện tại ở Myanmar có 58 chính đảng hoạt động, trong đó USDP và Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ là hai đảng lớn nhất./.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: